Nên thiết kế website bằng CMS hay code tay?

Có khá nhiều bạn liên hệ với StartPress Solutions băn khoăn hỏi không biết nên thiết kế website bằng CMS (WordPress, Drupal, Joomla, Opencart) hay là code tay (sử dụng các ngôn ngữ lập trình PHP, Asp.NET, Java) sẽ tốt hơn.

Để trả lời câu hỏi này mời bạn cùng StartPress Solutions tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

CMS là gì?

CMS là chữ viết tắt của Content Management System. Còn gọi là hệ thống quản trị nội dung nhằm mục đích giúp dễ dàng quản lý, chỉnh sửa nội dung. Nội dung ở đây là text, video, nhạc, hình ảnh, files…

Hệ thống CMS giúp tiết kiệm thời gian quản lý, chi phí vận hành và bảo trì nên hiện nay có rất nhiều công ty sử dụng. Không chỉ là công ty mà hiện nay các blog cá nhân cũng ra đời nhiều, giải pháp sử dụng CMS giúp dễ dàng xây dựng website và quản lý nội dung. Bên cạnh đó còn tiết kiệm được chi phí xây dựng website.

Code tay là gì?

Khi thiết kế website bằng code tay thì lập trình viên sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình phù hợp xây dựng từ A – Z các tính năng theo yêu cầu của khách hàng. Có nghĩa là lập trình viên khi xây dựng Website sẽ phải làm một khối lượng công việc rất lớn, tự định nghĩa, xây dựng các hàm, thư viện để xử lý bài toán của mình.

Bản chất của việc thiết kế website bằng CMS và code tay

1. Thiết kế website bằng CMS

Có CMS, việc thiết kế website trở nên đơn giản, tiện lợi hơn. Thậm chí, bạn không cần biết quá sâu về lập trình. Tuy nhiên, cũng có những bất lợi khi sử dụng CMS.

Với những công ty thiết kế và lập trình website, CMS có thể gây ra những phụ thuộc vào mã nguồn, giảm tính sáng tạo. Nhưng đổi lại sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm được khoản chi phí khá lớn khi không cần xây dựng website từ đầu, rút ngắn thời gian đáng kế, nâng cao năng suất thiết kế website.

2. Thiết kế website code tay

Trái ngược với CMS mã nguồn mở, code tay đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn lập trình sâu, kinh nghiệm vững vàng, thao tác bài bản. Theo đó, website được thực hiện bằng code tay sẽ được lập trình từ A – Z, từ khâu vẽ sơ đồ chức năng cho tới nội dung từng phần bên trong web, đảm bảo tối ưu hóa được dung lượng, khả năng vận hành nhanh cũng như tính ổn định của trang web đó.

Thông thường, các developers sẽ sử dụng kèm Framework để hỗ trợ quy trình thiết kế của mình. Nó giống như một khung sườn, giúp các lập trình viên có thể dự vào đó để tạo nên một website hoàn chỉnh. Nhờ có Framework, bạn sẽ giảm được khoảng 20% công việc và nội dung còn lại của website.

Ưu – nhược điểm khi thiết kế website bằng CMS và code tay

Ưu và nhược điểm khi làm website bằng code tay

1. Ưu điểm

  • Độ tuỳ biến cao, do website được lập trình từ A – Z nên việc chỉnh sửa mọi ngóc ngách trong mã nguồn là chuyện không có gì khó khăn.
  • Thích hợp với các dự án lớn, có tính tùy biến, thích ứng cục bộ, đáp ứng tốt với các thị trường khách hàng cao cấp.

2. Nhược điểm

  • Chi phí cao.
  • Chỉ những lập trình viên giỏi, tay nghề cao mới có thể lập trình website code hạn chế tối đa lỗi, tối ưu hóa chức năng, tốc độ load, biến website của bạn thành sản phẩm thủ công hoàn hảo nhất.
  • Thời gian hoàn thành dự án lâu, do phải xây dựng từ đầu nên thời gian cho một dự án sẽ kéo dài tuỳ theo quy mô của dự án và trình độ của đơn vị thực hiện.

Ưu và nhược điểm khi làm website bằng CMS

1. Ưu điểm

  • Ổn định, ít lỗi, cộng đồng hỗ trợ đông đảo.
  • Mã nguồn được phát triển và kiểm duyệt bởi các lập trình viên có trình độ và tay nghề cao.
  • Thời gian hoàn thành dự án cực nhanh, tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

2. Nhược điểm

  • Khó tuỳ biến.
  • Nếu có lỗ hỏng bảo mật sẽ ảnh hưởng đến hàng loạt website do sử dụng chung mã nguồn.

Vậy nên thiết kế website bằng CMS hay code tay?

Sau khi đọc những dòng phân tích trên chắc đa số các bạn cho rằng việc thiết kế website bằng code tay sẽ tốt hơn thiết kế website bằng CMS. Tuy nhiên theo việc xây dựng từ đầu tới cuối chưa chắc đã tốt hơn.

Như đã nói ở trên, thiết kế website bằng code tay chi phí rất cao và thời gian thực hiện dự án rất lâu. việc này chỉ phù hợp cho các website hay hệ thống lớn. Nếu website của bạn chỉ phục vụ mục đích marketing, bán hàng online hay tin tức thì việc bỏ ra vài trăm triệu cho một website làm bằng code tay có chắc sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả sử dụng tốt?

StartPress Solutions thiết kế website cho khách hàng bằng CMS hay code tay?

StartPress Solutions sử dụng CMS WordPress làm mã nguồn thiết kế website cho khách hàng. Tuy nhiên, khác với đại đa số đơn vị thiết website khác, StartPress Solutions không sử dụng các theme (giao diện) được thiết kế sẳn, không sử dụng các công cụ page builder (công cụ trợ giúp kéo thả để tạo ra website mà không cần code).

Chúng tôi lập trình giao diện cho khách hàng dựa trên yêu cầu được thoả thuận từ trước, do đó mỗi website đến tay khách hàng đều là sản phẩm độc quyền được thiết kế riêng, mang dấu ấn riêng.

Việc sử dụng WordPress nhưng code tay giao diện sẽ giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, giảm dung lượng web, tăng tốc độ load trang và có thể tuỳ biến theo ý khách hàng.

Kết luận

Qua đây, chúng ta có thể thấy, có rất nhiều cách giúp bạn làm nên một website, nhưng lựa chọn cách nào để xây dựng website đạt chất lượng, tối ưu chi phí và phù hợp với nhu cầu sử dụng mới là quan trọng nhất.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên thiết kế website như nào cho bản thân, doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với StartPress Solution để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Yêu cầu gọi lại Liên hệ báo giá